3 bí quyết giúp trẻ ăn vặt dinh dưỡng
Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

3 bí quyết giúp trẻ ăn vặt dinh dưỡng

Dinh dưỡng học đường

Trẻ em rất thích ăn vặt vì vừa ngon miệng vừa bổ sung năng lượng giữa giờ. Tuy nhiên, thay vì những món ăn vặt chỉ ngon mà không "bổ" như kẹo ngọt, nước ngọt có gas...làm tăng nguy cơ béo phì và suy giảm sức khỏe ở trẻ; bố mẹ hãy khuyến khích con chọn những món ăn vặt giàu dinh dưỡng hơn.

HÃY BẮT ĐẦU BẰNG "THÁP DINH DƯỠNG"

Tháp dinh dưỡng là công cụ đơn giản nhưng hiệu quả để giúp trẻ nhận thức được những thực phẩm nào tốt cho sức khỏe, có thể ăn nhiều và những thực phẩm cần hạn chế. Qua đó, bố mẹ có thể giải thích thêm cho trẻ vì sao phải hạn chế những thức ăn có nhiều đường, vì khiến cơ thể dư năng lượng rỗng, tăng nguy cơ béo phì, ảnh hưởng răng miệng...

Nếu bạn là giáo viên, hãy xem ngay bài giảng để dạy trẻ tiểu học về Tháp Dinh Dưỡng tại đây

banner-2

 

BỮA ĂN VẶT PHẢI CÂN ĐỐI NĂNG LƯỢNG VÀ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN BỮA ĂN CHÍNH

Bữa ăn vặt hợp lý phải cung cấp đủ năng lượng, dưỡng chất cho trẻ nhưng phải hài hòa, không khiến trẻ quá no mà giảm ăn bữa chính. Đồng thời, năng lượng từ bữa ăn phụ cũng chỉ nên vừa đủ để tránh nguy cơ thừa cân, béo phì cho trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ phải hướng dẫn trẻ lựa chọn khẩu phần ăn cân đối cho bữa phụ và quy đổi thành các đơn vị đo lường dễ theo dõi cho trẻ.

Tháp Dinh Dưỡng cũng đáp ứng tốt nhu cầu này khi thể hiện được lượng thức ăn tối đa mà trẻ có thể ăn mỗi ngày theo từng nhóm thực phẩm. Bố mẹ có thể dựa vào đây để khuyến khích con tự xây dựng một thực đơn ăn uống dinh dưỡng cho mình mỗi ngày đấy.

MÓN ĂN VẶT ĐÂU NHẤT THIẾT LÀ ĐỒ NGỌT

Hãy chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn vặt đa dạng với rau củ, giúp trẻ có thêm động lực để tránh xa các loại bánh kẹo, nước ngọt nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Bố mẹ có thể làm những món ăn vặt đơn giản mà hấp dẫn cho con như: cà rốt và đậu que chấm cùng sốt thịt bằm; khoai tây hấp nghiền nhuyễn kết hợp cùng sốt thịt; hoặc salad rau củ cắt nhỏ kết hợp cùng sốt và trứng... Những món ăn này có thể đựng trong hộp thực phẩm để trẻ mang đến trường.

Việc chọn lựa những thực phẩm, món ăn lành mạnh cho bữa ăn vặt còn góp phần hình thành thói quen ăn ngon, ăn đúng để giúp trẻ khỏe mạnh mỗi ngày!

banner-2
XEM TIẾP