Giúp Trẻ Tập Thói Quen Ăn Rau Củ Quả | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

DUY TRÌ BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, làm quen với các quy tắc trên bàn ăn và thêm thời gian trò chuyện, gắn kết với cả nhà.

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ TẬP THÓI QUEN ĂN RAU CỦ QUẢ

Dinh dưỡng học đường

Rau củ quả chứa nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng không phải trẻ nào cũng thích những món ăn làm từ rau củ quả. Điều này ít nhiều cũng khiến các bố mẹ lo lắng và đau đầu. Những bí quyết dưới đây có thể giúp trẻ hình thành thói quen ăn rau củ quả một cách chủ động và đầy hứng thú đấy.

CHẾ BIẾN ĐA DẠNG MÓN NGON TỪ NHIỀU LOẠI RAU CỦ QUẢ

  • Thay đổi hình dạng rau củ quả: Thay vì chế biến theo cách thông thường mẹ có thể tỉa rau củ thành những hình thù khác nhau để tạo sự thích thú cho trẻ. Bên cạnh đó hãy đa dạng các món ăn ví dụ như luộc, xào, nấu canh, xay sinh tố, nấu cùng cháo, làm bánh…
  • Chọn rau củ quả nhiều màu sắc: Hãy làm cho món ăn thật sinh động bằng cách mix nhiều loại rau củ đầy màu sắc lại với nhau. Trong bữa ăn bố mẹ có thể cùng chơi trò đoán màu sắc với trẻ để giúp trẻ có “thiện cảm” với những loại rau củ và ăn ngon miệng hơn.
 Món ăn chế biến đa dạng sẽ khiến trẻ thích thú 

CHO TRẺ CÙNG VÀO BẾP ĐỂ CHẾ BIẾN MÓN ĂN

  • Cho con cùng đi mua thực phẩm: Hãy cho trẻ tham gia vào quá trình thực hiện bữa ăn dinh dưỡng để giúp trẻ hiểu được thức ăn quan trọng như thế nào. Đầu tiên là cho trẻ cùng đi siêu thị hoặc đi chợ để tự tay lựa chọn loại rau củ quả yêu thích. Khi trẻ tự chọn thì việc dỗ dành trẻ ăn loại thức ăn đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Cho con tự tay chuẩn bị món ăn: Sau khi đi mua thực phẩm bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách chuẩn bị và chế biến. Ví dụ rau muống cần nhặt như thế nào, cà rốt thì cắt như thế nào. Quá trình này sẽ khiến trẻ thấy bản thân có ích vì được giúp đỡ mẹ. Đồng thời cũng sẽ thấy tự hào khi ăn chính những loại thức ăn mà mình đã góp phần làm nên.

KHUYẾN KHÍCH KHEN NGỢI TRẺ VÀ ĂN CÙNG TRẺ

  • Phụ huynh làm gương: Trẻ con rất hay bắt chước người lớn, do đó bố mẹ và các thành viên khác phải làm gương trước. Hãy ăn rau củ quả thật ngon lành trước những món khác. Trong khi ăn có thể nói về tên và lợi ích các loại rau quả để gây sự chú ý cho trẻ.
  • Khen ngợi trẻ: Khi trẻ ăn được rau củ quả hãy khen ngợi và cổ vũ, dù con yêu có ăn ít đi nữa. Trẻ con rất thích được khen và được công nhận, nên khi bố mẹ khen trẻ sẽ cố gắng ăn thật nhiều.
  • Không ép buộc: Quan trọng là đừng bao giờ ép buộc trẻ một cách cực đoan. Có những loại rau củ trẻ tiểu học không hề thích ví dụ mướp đắng. Hãy thuyết phục trẻ từ tốn, nhẹ nhàng. Nếu trẻ vẫn không muốn ăn thì nên thay thế bằng loại rau khác.
Bố mẹ hãy ăn rau củ quả để làm gương cho trẻ
 

Việc trẻ không hứng thú ăn những loại rau củ quả là chuyện bình thường. Bố mẹ đừng ép buộc trẻ một cách cứng nhắc nhé. Thay vào đó hãy chế biến rau củ thành những món ngon cho gia đình thật bắt mắt và hấp dẫn. Đồng thời cho trẻ “góp sức” vào việc nấu ăn và đừng quên cùng trẻ chơi đoán rau củ trong bữa ăn, cách này vô cùng hiệu quả trong việc giúp trẻ hình thành thói quen ăn rau củ quả đấy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM