Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO TRẺ TIỂU HỌC

Dinh dưỡng học đường

Trẻ trong độ tuổi đi học, ba mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đặc biệt phải chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ phù hợp để con tiếp thu hết kiến thức và tránh mắc phải các căn bệnh học đường. Để phòng bệnh học đường, điều quan trọng là ba mẹ học sinh, giáo viên cần phải trang bị kiến thức phòng bệnh và một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất.

MỘT SỐ BỆNH HỌC ĐƯỜNG PHỔ BIẾN Ở TRẺ

Tật khúc xạ: do chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, trẻ nhìn gần liên tục do trong phòng học không đủ ánh sáng. Do thói quen, do ngồi quá lâu, quá nhiều trước màn hình máy tính, do bàn ghế không phù hợp với lứa tuổi.

Bệnh cong vẹo cột sống: trẻ lứa tuổi học sinh, cột sống còn mềm mại, nếu ngồi sai tư thế lâu sẽ dẫn đến cong lưng; vẹo lưng (ở đoạn cột sống ngực); ưỡn lưng do đoạn cột sống thắt lưng ưỡn ra trước. Kéo dài lâu có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và vóc dáng sau này.

Bệnh say nắng: thường khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất quá mức hoặc thực đơn chưa đủ dinh dưỡng sẽ thường bị chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu… Vì thế việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ cần phải chặt chẽ hơn, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bệnh thừa cân, béo phì ở trẻ tuổi học đường: chế độ dinh dưỡng cho trẻ không hợp lý, không hợp vệ sinh (ăn nhiều chất béo, nhiều đường, ăn nhiều thức ăn nhanh…trong khi ăn ít rau, ít chất xơ, ít trái cây, uống ít nước…). Về lâu dài bệnh béo phì sẽ gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khoẻ.

Chứng rối loạn tâm thần ở lứa tuổi học đường: do khối lượng học tập quá tải, phân bố chưa hợp lý trong các môn học, phụ huynh chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ chưa đúng cách tạo một tâm lý nặng nề. Khiến cho các em luôn trong tình trạng làm việc liên tục, đầu óc và cơ thể không được nghỉ ngơi

CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CHO TRẺ HỌC ĐƯỜNG ĐANG TUỔI PHÁT TRIỂN

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ học đường đang tuổi phát triển

 

Trẻ trong giai đoạn tiểu học từ 6 tới 10 tuổi là giai đoạn cơ thể đang phát triển mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ, bên cạnh đó, đây còn là giai đoạn tích luỹ dưỡng chất cho trẻ chuẩn bị đến với quá trình dậy thì. Vì thế, việc quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Bữa ăn của trẻ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm và đa dạng nhiều loại thực phẩm, bảo đảm nhu cầu cả về số lượng, chất lượng và tỉ lệ cân đối của các thành phần dinh dưỡng cho trẻ.

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm
  • Nên có sự phối hợp nguồn chất đạm động vật và thực vật, chất béo động vật và thực vật
  • Đảm bảo sự phân bố hợp lý giữa các bữa ăn ở nhà và ở trường
  • Sử dụng muối iod trong chế biến thức ăn và không nên ăn mặn gây ảnh hưởng sức khoẻ
  • Uống đủ nước chín hàng ngày trong chế độ dinh dưỡng

Việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ đều cần phải phù hợp với độ tuổi và thể trạng của từng bé. Vì thế ba mẹ cần phải quan tâm con nhiều hơn và đặt biệt là hiểu được Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Trẻ Tiểu Học để xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM