Cùng con đi chợ và duy trì bữa ăn gia đình
Dinh dưỡng học đường

DUY TRÌ BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, làm quen với các quy tắc trên bàn ăn và thêm thời gian trò chuyện, gắn kết với cả nhà.

Cùng con đi chợ cho bữa ăn gia đình

Dinh dưỡng học đường

 

Bữa ăn gia đình là thời điểm cả nhà cùng quây quần, thưởng thức những món ăn ngon, dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh. Không chỉ giúp tình thân gia đình thêm gắn kết, mà đây còn là cơ hội để bố mẹ dạy trẻ về những thói quen ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, với trẻ trong độ tuổi tiểu học thì đôi lúc, trẻ lại dễ "bị quyến rũ" bởi những lựa chọn thức ăn nhanh như gà rán, bột chiên...và thường đòi hỏi bố mẹ dắt ra ngoài ăn. Chính vì vậy, việc tạo cho trẻ sự hào hứng và yêu thích bữa cơm gia đình là vô cùng cần thiết. Việc cùng trẻ đi chợ là một cách hiệu quả để giúp trẻ thêm háo hức với bữa cơm tại nhà và là cơ hội để dạy trẻ nhiều điều hay.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI CÙNG CON ĐI CHỢ

  • Giúp trẻ học về cách chi tiêu và giá trị của đồng tiền cũng như hiểu được cách giao dịch, mua bán bên ngoài xã hội.
  • Giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp.
  • Giúp trẻ phát triển kỹ năng lên kế hoạch khi cùng bố mẹ xây dựng thực đơn, chọn thời gian và địa điểm đi chợ.
  • Giúp trẻ biết cách lên thực đơn hàng tuần và lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng, đa dạng.
  • Giúp trẻ biết cách chọn mua thực phẩm tươi ngon.

GỢI Ý CÁC BƯỚC CÙNG CON ĐI CHỢ

  • Xây dựng thực đơn: hãy cùng trẻ lựa chọn những món ngon cho cả tuần theo đúng sở thích của trẻ và phù hợp với khuyến nghị từ Tháp Dinh Dưỡng. Nếu trẻ chưa biết Tháp Dinh Dưỡng, hãy xem ngay bài viết để dạy trẻ về Tháp Dinh Dưỡng tại đây 
  • Xác định danh sách mua sắm: Sau khi có thực đơn, bố mẹ hãy cùng trẻ lập danh sách những thực phẩm cần mua và định lượng của từng loại thực phẩm.
  • Xác định ngân sách đi chợ: Khi đã có danh sách mua sắm, hãy cùng trẻ "đọ giá" các loại thực phẩm này và tính tổng giá thành. Nếu giá thành cao hơn so với ngân sách đi chợ hàng tuần của nhà mình thì lại bắt đầu cùng trẻ tìm những thực phẩm thay thế, có cùng giá trị dinh dưỡng như mức giá lại rẻ hơn. Ví dụ: cá diếc, cá dầu nhỏ giá thành chỉ bằng khoảng 1/4 giá của cá chép to nhưng thành phần chất đạm cũng gần tương đương (100 gam cá diếc có 17,7 gam đạm; 100 gam cá chép có 16,0 gam đạm)...
  • Lên kế hoạch đi chợ hoặc siêu thị: Ở bước cuối cùng này, bố mẹ hãy cho trẻ được chọn địa điểm mua sắm yêu thích, cũng như phân công nên mua món gì trước, món gì sau để đảm bảo mua đủ những thực phẩm cần thiết trong danh sách nhé.
  • Và bây giờ, cùng con đi chợ thôi nào: khi đi chợ, hãy tranh thủ dạy con những cách lựa chọn thực phẩm ngon, tránh những thực phẩm đã bị hư hỏng.

Hãy cố gắng duy trì việc đi chợ thường xuyên, dần dần, bố mẹ sẽ thấy những thay đổi tích cực ở con đấy. Trẻ sẽ thích ăn cơm cùng cả nhà hơn, hiểu biết nhiều hơn về dinh dưỡng và chọn lựa thực phẩm. Đây chính là nền tảng vững chắc cho thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

banner-1