Cùng con duy trì bữa ăn sáng khỏe
Dinh dưỡng học đường

DUY TRÌ BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, làm quen với các quy tắc trên bàn ăn và thêm thời gian trò chuyện, gắn kết với cả nhà.

Cùng con duy trì bữa ăn sáng khỏe

Dinh dưỡng học đường

 

Trẻ nhỏ chính là "bản sao" của bố mẹ vì con sẽ luôn để ý và bắt chước theo mọi hành động của người lớn. Vậy nên, bố mẹ hãy duy trì bữa sáng cùng con mỗi ngày để tập cho con thói quen ăn sáng dinh dưỡng, khỏe mạnh và thêm cơ hội cho gia đình quây quần, cùng nhau bắt đầu ngày mới thật tuyệt nhé!

Bữa sáng là nguồn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng của cơ thể và não bộ, sau một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước. Vì vậy, sau khi ăn sáng, trẻ sẽ cảm thấy khỏe mạnh, năng động hơn và sẵn sàng để đến trường để học hỏi nhiều điều hay.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ duy trì việc ăn sáng mỗi ngày sẽ có những biểu hiện vượt trội:

  • Tăng khả năng tập trung, trẻ sẽ chú tâm nghe thầy cô giảng bài trên lớp học.
  • Cải thiện trí nhớ, trẻ sẽ nhớ bài tốt hơn và phát biểu trôi chảy.
  • Tinh thần vui vẻ, trẻ sẽ hào hứng và năng động hơn khi đến trường thay vì mệt mỏi uể oải nếu không ăn sáng.
  • Tinh thần vui vẻ cũng giúp trẻ cảm thấy yêu đời và sống tích cực hơn, đối xử chan hòa với mọi người quanh mình.
banner-1

TIÊU CHUẨN CỦA MỘT BỮA SÁNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Bữa sáng cho trẻ cần cân đối năng lượng và đầy đủ dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu khuyến nghị trong tổng thể thực đơn hàng ngày. Qua đó, giúp trẻ duy trì cân nặng và chiều cao lý tưởng.

Bữa sáng lành mạnh cần phải có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, nhóm vitamin và chất khoáng. Hay nói đơn giản hơn, bữa sáng của trẻ vẫn cần có tinh bột (cơm, xôi, bún...), thịt cá trứng hoặc sữa, rau củ và trái cây.

Tuy nhiên, cần lưu ý với nhóm chất bột đường trong bữa sáng, nên ưu tiên lựa chọn nhóm thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp (đường đa) như ngũ cốc, bánh mì, một số rau củ như: khoai tây, cà rốt và củ cải... Các loại thực phẩm này đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài.

GỢI Ý LÊN THỰC ĐƠN BỮA SÁNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Ngoài yếu tố dinh dưỡng và đa dạng thực phẩm thì bữa sáng cho trẻ còn phải nhanh gọn, chế biến đơn giản để bố mẹ hoặc chính trẻ có thể tự chuẩn bị cho mình; qua đó, giúp duy trì thói quen ăn sáng mỗi ngày dễ dàng hơn. Sau đây là một số gợi ý thực đơn bữa sáng dinh dưỡng cho trẻ:

 

banner-2