THỂ LỆ CUỘC THI
EM CÙNG MẸ VÀO BẾP
Mùa 2 - Năm 2022


Tiếp nối thành công của Cuộc thi Em cùng mẹ vào bếp Mùa 1 (2021), Mùa 2 quay trở lại với những cải tiến nội dung mới nhằm kiến tạo một sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh Tiểu học.
Năm nay, cuộc thi sẽ có sự tranh tài trực tiếp tại vòng Chung kết, hứa hẹn sẽ mang đến những món ăn thơm ngon, giúp các bạn học sinh tiểu học hiểu hơn giá trị của thực phẩm và trân trọng những phút giây vui vẻ hạnh phúc cùng bố mẹ.
Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và chia sẻ các kiến thức về dinh dưỡng hay các vấn đề khác trong cuộc sống sẽ giúp học sinh Tiểu học tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cho hành trang của các bạn trong tương lai.

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI: Mẹ (hoặc bố) và con từ 6-11 tuổi, đang theo học tại các trường Tiểu học tại Việt Nam.

HÌNH THỨC DỰ THI: Mỗi cặp mẹ con (hoặc bố con) cùng nhau chuẩn bị món ăn dinh dưỡng yêu thích và ghi lại khoảnh khắc cùng nhau nấu ăn vui vẻ, hạnh phúc đó bằng những hình ảnh. Bài dự thi sẽ bao gồm hình ảnh quá trình nấu ăn của hai mẹ con (hoặc bố con) và bé cùng món ăn đã hoàn thành.

CÁC VÒNG THI:

VÒNG 1: VÒNG SƠ CHẾ (15/10/2022 - 16/12/2022) 

- Thí sinh có thể gửi 1 hoặc nhiều Hồ sơ dự thi về Ban tổ chức (BTC) Cuộc thi qua đường link tại website www.dinhduonghocduong.net/cuoc-thi-em-cung-me-vao-bep từ ngày 15/10/2022 đến hết ngày 12/12/2022.

- Phụ huynh và thí sinh điền đầy đủ hồ sơ dự thi, bao gồm:

+ Ảnh dự thi: thí sinh gửi từ 3 – 10 ảnh ghi lại quá trình cặp mẹ con (hoặc bố con) thực hiện 01 món ăn yêu thích (nếu làm từ 02 món trở lên có thể gửi thành các hồ sơ dự thi khác nhau). Trong hồ sơ phải có hình ảnh thể hiện những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc trong quá trình nấu ăn cùng nhau và ít nhất 01 hình ảnh bé cùng món ăn đã hoàn thành.

+ Thông tin Thí sinh: Họ tên bé, ngày tháng năm sinh, địa chỉ trường lớp, số điện thoại liên hệ của mẹ (hoặc bố), địa chỉ email, địa chỉ nơi ở (dùng để liên lạc và gửi quà tặng của chương trình khi trúng giải).

+ Bài viết tóm tắt về nội dung tác phẩm dự thi (khoảng 50 câu).

- Các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải trên các các nền tảng website www.dinhduonghocduong.net/cuoc-thi-em-cung-me-vao-bep và fanpage www.facebook.com/emcungmevaobep (website và fanpage cuộc thi). Khán giả bắt đầu bình chọn trực tiếp trên website từ ngày 15/10/2022 đến hết 15/12/2022 cho thí sinh mà mình yêu thích để giành giải thưởng Thí sinh được yêu thích nhất (Vòng Sơ chế). 

- 05 thí sinh có điểm bình chọn cao nhất Vòng Sơ Chế sẽ được đặc cách vào thẳng vòng 2 cùng 15 thí sinh được Ban Giám khảo chọn lựa sẽ được công bố kết quả vào ngày 16/12/2022.

VÒNG 2: VÒNG TRẢI NGHIỆM (16/12/2022 - 30/12/2022)

- Tại vòng này, 20 cặp mẹ con (hoặc bố con) sẽ cùng nhau thực hiện 01 món ăn dinh dưỡng yêu thích được thể hiện bằng video clip. Video cũng thể hiện những khoảnh khắc cùng nhau nấu ăn thật vui vẻ và hạnh phúc. Ngoài ra, video có thể giới thiệu về gia đình cho khán giả được biết, cùng nhau trao đổi các kiến thức về dinh dưỡng, tâm sự các vấn đề thú vị khác trong cuộc sống và hình ảnh bé cùng món ăn đã hoàn thiện. File video có thời lượng quy định không quá 10 phút; định dạng mp4, hình ảnh rõ nét, nhạc nền của file dự thi (nếu có) phải là nhạc có bản quyền. Ngoài Video clip, các cặp mẹ con phải gửi kèm bài viết giới thiệu về món ăn, ý tưởng thực hiện, công thức và thành phần dinh dưỡng của bài dự thi.

- Thời gian thực hiện bài dự thi từ 16/12/2022 đến hết 26/12/2022.

-  Các tác phẩm dự thi trong vòng Trải nghiệm được đăng trên các các nền tảng website và fanpage cuộc thi. Khán giả bình chọn trực tiếp trên website từ ngày 16/12/2022 đến hết 29/12/2022 cho thí sinh mà mình yêu thích để giành giải thưởng Thí sinh được yêu thích nhất (Vòng Trải nghiệm). 

- 02 thí sinh có điểm bình chọn cao nhất Vòng Trải nghiệm sẽ được đặc cách vào thẳng vòng Chung kế cùng 08 thí sinh được Ban Giám khảo chọn lựa sẽ được công bố kết quả vào ngày 30/12/2022.

VÒNG 3: VÒNG CHUNG KẾT (07-08/1/2023)

- Tại vòng này, 10 cặp mẹ con (hoặc bố con) sẽ cùng nhau thực hiện 01 món ăn dinh dưỡng trực tiếp tại khuôn viên cuộc thi theo kinh phí (được BTC hỗ trợ) và thời gian quy định. Thí sinh (bé) sẽ phải thuyết trình về ý tưởng thực hiện, công thức và thành phần dinh dưỡng của món ăn dự thi và được BTC cuộc thi chấm điểm tại chỗ.

- Tại vòng này, trong số 10 thí sinh được vào vòng Chung kết, thí sinh có tổng lượt bình chọn cao nhất trên website cuộc thi sẽ giành giải thưởng Thí sinh được Yêu thích nhất cuộc thi.

GIẢI THƯỞNG CUỘC THI:
- 1 Giải Nhất: Bằng chứng nhận & 10.000.000đ tiền mặt & quà tặng hiện vật.
- 1 Giải Nhì: Bằng chứng nhận & 5.000.000đ tiền mặt & quà tặng hiện vật.
- 1 Giải Ba: Bằng chứng nhận & 3.000.000đ tiền mặt & quà tặng hiện vật.
- 5 Giải Khuyến khích: Bằng chứng nhận & 1.000.000đ tiền mặt & quà tặng hiện vật.
- 1 Giải Thí sinh được yêu thích nhất (Thí sinh có số lượt like cao nhất trên website): Bằng chứng nhận & 2.000.000đ tiền mặt & quà tặng hiện vật.
- 3 Giải tập thể: Bằng chứng nhận & 3.000.000đ tiền mặt.


CÁC LƯU Ý:

  1. VỀ YÊU CẦU BÀI THI:

* BÀI DỰ THI CẦN CÓ ĐẦY ĐỦ CÁC YẾU TỐ:

-Ảnh: Ảnh gửi dự thi có chất lượng tốt, màu sắc tươi sáng, ảnh món ăn đã hoàn thành được trình bày đẹp, bắt mắt, khuyến khích chụp trên nền trắng để thấy rõ được nguyên liệu, màu sắc và bố cục món ăn.

-File video mp4: có thời lượng bắt buộc dưới 10 phút mô tả đầy đủ quá trình thực hiện món ăn từ nguyên liệu chuẩn bị đến khi hoàn thành. Video có định dạng mp4, hình ảnh rõ nét, nhạc nền của video dự thi (nếu có) phải là nhạc có bản quyền.

-Công thức dinh dưỡng món ăn: Các thí sinh sẽ gửi kèm bài viết khoảng 50 câu về món ăn mà mình thực hiện. Đó có thể là câu chuyện liên quan đến món ăn này, giới thiệu về món ăn hoặc ý tưởng thực hiện... Trong đó nêu rõ được thành phần dinh dưỡng và bắt buộc có công thức món ăn.

* YÊU CẦU VỀ DINH DƯỠNG TRONG BÀI DỰ THI:

-Món ăn phải cân bằng về yếu tố dinh dưỡng (search google về 4 yếu tố dinh dưỡng, phân tích sơ để đưa vào bài). Nếu trình bày một mâm cơm thì phải cân bằng món thịt và rau, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

-Tuyệt đối không sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn không đảm bảo vệ sinh, gây những tác động tiêu cực đến sức khoẻ của trẻ. Những bài có sử dụng thức ăn nhanh đều không được điểm từ BGK ở tiêu chí dinh dưỡng.

-Đảm bảo yếu tố vệ sinh tại khu vực nấu ăn và trong quá trình chế biến thực hiện món ăn.

  1. VỀ THÍ SINH ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT:

* Cơ chế hoạt động của hệ thống vote trên website được căn cứ theo địa chỉ IP, mỗi địa chỉ IP được setup chỉ được vote 01 lần cho 01 thí sinh. BTC không giải quyết các khiếu nại về vấn đề nghi gian lận hoặc tương tự.

* Căn cứ vào số lượng lượt like (tim) cao nhất của thí sinh được thể hiện trên website www.dinhduonghocduong.net, BTC đặc cách vào vòng tiếp theo cho thí sinh được yêu thích nhất qua các vòng thi (theo quy định số lượng mỗi vòng) và để trao Giải thưởng Thí sinh được yêu thích nhất của cuộc thi theo kết quả từ cao xuống thấp.

  1. VỀ QUY TRÌNH CHẤM ĐIỂM VÀ TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM CỦA BGK:

* Đối với quá trình chấm điểm, BTC không được có bất cứ hành động nào khác ngoài nhiệm vụ tập hợp bài thi và gửi email đến BKG.

* BGK có trách nhiệm chấm điểm bằng Bảng điểm dựa theo Tiêu chí chấm điểm quy định.

* BGK gồm 5 thành viên: 01 bác sỹ dinh dưỡng, 01 bếp trưởng, 01 đạo diễn hình ảnh hoặc nhiếp ảnh gia, 01 đại diện Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, 01 đại diện Nestle Việt Nam – đơn vị đồng tổ chức.

* Đối với quá trình công bố, BTC tôn trọng, tin tưởng nhất trí 100% kết quả chấm điểm của BGK. BTC không được phép thay đổi, hay có bất kỳ ý kiến gì về kết quả khi nhận về từ BGK. BTC chỉ có trách nhiệm tập hợp bảng điểm, chia trung bình và công bố kết quả của thí sinh.

* BTC không công bố Bảng điểm của BGK.

* Tiêu chí chấm điểm: Thang điểm 100, bao gồm:

-Ảnh hoặc video có sự đầu tư, góc máy đẹp và đa dạng, chất lượng tốt: 20 điểm.

-Ảnh hoặc video thể hiện được sự hạnh phúc, gắn kết gia đình khi bé cùng mẹ/ bố nấu ăn: 10 điểm.

-Ảnh hoặc video thể hiện được quy trình thực hiện/ chế biên món ăn: 10 điểm.

-Ảnh hoặc viveo thể hiện được món ăn hoàn thành: đẹp có bố cục, màu sắc và ánh sáng tốt: 20 điểm

-Món ăn dinh dưỡng hợp lý: 10 điểm.

-Yếu tố vệ sinh: 10 điểm.

-Bài viết chia sẻ thú vị về món ăn: 10 điểm.

-Có công thức món ăn: 10 điểm.

  1. CÁC LƯU Ý KHÁC:

* Các phẩm chưa từng tham dự bất kỳ một cuộc thi nào, không có tranh chấp bản quyền.

* BTC có thể thay đổi Thể lệ của cuộc thi và sẽ cập nhật sự thay đổi (nếu có) trên website hoặc fanpages của cuộc thi.

* BTC có quyền sử dụng toàn bộ thông tin, hình ảnh và clip của các thí sinh tham dự cuộc thi. Những thông tin và hình ảnh này sẽ không sử dụng vào các hoạt động thương mại mà chỉ nhằm mục đích truyền thông.

* Trong trường hợp có phát sinh khiếu nại, QUYẾT ĐỊNH CỦA BTC LÀ KẾT QUẢ CUỐI CÙNG.

Để biết thông tin chi tiết về chương trình cũng như cập nhật các tin tức mới nhất, mời bạn truy cập website www.dinhduonghocduong.net/cuoc-thi-em-cung-me-vao-bep và Fanpage cuộc thi www.facebook.com/emcungmevaobepcuộc thi nhé! 

BAN TỔ CHỨC