Kỹ Năng Sống Cho Trẻ: Cách Nấu Cơm Ngon | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

DUY TRÌ BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, làm quen với các quy tắc trên bàn ăn và thêm thời gian trò chuyện, gắn kết với cả nhà.

DẠY KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ: CÁCH NẤU CƠM NGON

Dinh dưỡng học đường

Dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành được thói quen tốt và biết cách tự lập, không ỷ lại vào bố mẹ. Việc đơn giản mà mẹ có thể dạy trẻ là vào bếp và nấu các bữa ăn gia đình. Hãy bắt đầu từ việc nấu cơm nhé. Nghe thì đơn giản nhưng nấu sao cho được một nồi cơm ngon thì cần phải học nhiều thứ lắm đấy. Dưới đây là những điều mà bố mẹ cần dạy cho trẻ biết nếu muốn nấu cơm ngon.

DẠY TRẺ CÁCH CHỌN GẠO NGON

Trước khi đi vào chi tiết cách nấu cơm, mẹ hãy dành thời gian để dạy trẻ cách chọn gạo ngon nhé. Đây cũng là kỹ năng sống cho trẻ rất cần thiết đấy. Chỉ khi chọn được loại gạo ngon, giàu dinh dưỡng thì mới nấu được cơm ngon.

  • Chọn gạo theo mùa: Gạo ngon phải là gạo tươi mới, không để lâu. Vậy nên hãy hướng dẫn trẻ chọn gạo theo từng mùa, nên mua từng ít một ăn hết rồi mua tiếp, không nên trữ gạo quá lâu.
  • Xem hạt gạo: Dạy trẻ xem từng hạt gạo, phải chọn những loại gạo có độ đồng đều, hạt to tròn và có độ bóng nhẹ.
  • Ngửi mùi thơm của gạo: Gạo tươi mới sẽ có mùi thơm dịu rất đặc trưng, nếu gạo để lâu sẽ không còn mùi thơm thậm chí còn xuất hiện mùi của ấm mốc.
  • Nếm thử hạt gạo: Mẹ hãy khuyến khích trẻ nếm thử hạt gạo nhé. Gạo ngon sẽ giữ được vị ngọt nhẹ, thơm thơm.
Chọn gạo ngon cũng là bước quan trọng để nấu một nồi cơm ngon

 

DẠY TRẺ CÁCH NẤU CƠM NGON

Nấu cơm là kỹ năng sống cho trẻ hàng đầu mà bố mẹ cần dạy cho trẻ. Việc giúp đỡ bố mẹ ngay từ nhỏ cũng sẽ tạo cho trẻ một sự tự tin và tự hào về bản thân đấy. Tuy nhiên nấu cơm đúng cách cần qua nhiều công đoạn. Mẹ hãy hướng dẫn trẻ chi tiết từng bước một nhé.

  • Vo gạo đúng cách: Đầu tiên là cho nước vào gạo rồi vo nhẹ nhàng để loại bỏ vỏ trấu và bụi bẩn. Nên nhớ thao tác nhẹ nhưng cẩn thận để vừa làm sạch và không làm mất các chất dinh dưỡng trong gạo nhé. Nên vo tất cả 3 lần.
  • Đo mức nước phù hợp: Tùy theo từng loại gạo và sở thích của cả nhà mà chọn mức nước phù hợp. Mẹ hãy hướng dẫn trẻ đo theo đốt ngón tay nhé.
  • Ngâm gạo: Sau khi vo gạo thì đổ nước vào và ngâm khoảng 15 phút trước khi đem nấu. Thời gian ngâm giúp gạo nở mềm và dẻo hơn.
  • Thêm vào một số nguyên liệu giúp cơm ngon: Sau khi ngâm xong hãy thêm vào nồi vài viên đá lạnh hoặc vài giọt dầu ô liu, dầu ăn hay bơ. Đây là bí quyết rất nhiều người áp dụng để giúp cơm khi chín có độ bóng bẩy và thơm ngon hơn.
  • Xới cơm đúng cách: Cuối cùng là nấu cơm, lúc cơm vừa chín tới hãy hướng dẫn trẻ xới thật nhẹ nhàng để cơm chín đều, không bị ướt. Vậy là đã hoàn thành một nồi cơm ngon rồi.
QUAY LẠI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM