Dạy Trẻ Vào Bếp: Tập Cắt Rau Củ Quả | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

DUY TRÌ BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, làm quen với các quy tắc trên bàn ăn và thêm thời gian trò chuyện, gắn kết với cả nhà.

DẠY TRẺ VÀO BẾP: TẬP CẮT RAU CỦ QUẢ

Dinh dưỡng học đường

Bố mẹ thường dạy trẻ phải tránh xa các vật nhọn nguy hiểm trong nhà bếp như dao, kéo… Thế nhưng thay vì cấm đoán thì tốt hơn hết nên khuyến khích trẻ cùng vào bếp để làm quen với các vật dụng và học cách thực hiện các món ăn đơn giản. Điều này vừa rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, vừa giúp trẻ biết cách sử dụng và đề phòng các vật nguy hiểm. Dùng dao là một trong những kỹ năng cần thiết, vậy hãy cùng hướng dẫn trẻ bằng bài tập cắt rau củ bố mẹ nhé!

CÁC BƯỚC DẠY TRẺ CẮT RAU CỦ QUẢ

Dùng dao cắt thực phẩm là việc đơn giản với người lớn nhưng đối với trẻ lần đầu vào bếp thì đây là chuyện khó khăn. Vậy nên hãy hướng dẫn trẻ từng bước một.

 
  • Chuẩn bị vật dụng cần thiết: Đầu tiên, bố mẹ cần chuẩn bị một chiếc dao, một cái thớt và rau củ quả. Hãy giới thiệu chức năng và cách sử dụng của từng vật dụng để trẻ dễ hình dung nhé.
  • Hướng dẫn trẻ vào bếp cầm dao an toàn: Tiếp theo hãy làm mẫu cho trẻ cách cầm dao an toàn và để trẻ bắt chước theo bố mẹ nhé. Đảm bảo trẻ cầm đúng ở đằng chuôi, thế cầm chắc chắn, không để tay lên thớt mà một tay giữ thực phẩm còn tay kia cầm chuôi dao.
  • Hướng dẫn trẻ cách cắt rau củ quả: Cuối cùng là hướng trẻ cắt từng chút một, di chuyển mạnh hay nhẹ tùy vào độ cứng của thực phẩm. 
 Hướng dẫn trẻ dùng dao từng bước một để đảm bảo an toàn

 

NHỮNG LƯU Ý GIÚP TRẺ SỬ DỤNG DAO AN TOÀN

Ban đầu tập cho trẻ vào bếp cầm dao chắc chắn bố mẹ sẽ lo lắng lắm cho mà xem. Tuy nhiên chỉ cần lưu ý những điều sau đây thì trẻ sẽ “cân” được công việc này thôi.

 
  • Chuẩn bị vật dụng cần thiết: Đầu tiên, bố mẹ cần chuẩn bị một chiếc dao, một cái thớt và rau củ quả. Hãy giới thiệu chức năng và cách sử dụng của từng vật dụng để trẻ dễ hình dung nhé.
  • Kiểm tra độ bén của dao trước khi cho trẻ sử dụng: Dao cho trẻ tập cắt rau củ quả không nên quá bén vì dễ làm đứt tay nhưng cũng không được quá cùn vì như vậy sẽ khó thao tác.
    Đảm bảo dao vừa tay trẻ: Bàn tay trẻ khá nhỏ nên chỉ cho trẻ sử dụng dao có kích thước vừa phải và độ nặng phù hợp. 
  • Lựa chọn những loại rau củ quả đơn giản: Hãy chọn những loại rau củ quả mềm khi trẻ mới tập dùng dao. Ví dụ như dưa chuột, chuối, măng tây… 
  • Hướng dẫn trẻ thực hiện từ tốn: Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện một cách chậm rãi, chắc chắn, không được vội vàng. Ngoài ra cũng hãy cho trẻ biết việc nóng vội khi dùng dao sẽ dễ bị đứt tay, chảy máu nhé.
  • Chỉ được sử dụng dao khi có sự cho phép của bố mẹ: Điều quan trọng là không để trẻ được tự ý dùng dao cắt bất cứ thứ gì khi chứa có sự cho phép và giám sát của bố mẹ. Hãy thỏa thuận với trẻ điều này ngay từ đầu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM