Dinh dưỡng cho trẻ chơi thể thao
Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

Dinh dưỡng cho trẻ chơi thể thao

Dinh dưỡng học đường

Ở tuổi tiểu học, từ 6 đến 11 tuổi, trẻ rất hiếu động và cần được vui chơi, vận động ít nhất 1 giờ mỗi ngày với cường độ từ trung bình đến cao để phát triển hoàn thiện thể chất, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, để giúp trẻ phát triển tối ưu thì bên cạnh việc vận động tích cực, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cân đối hơn. 

VÌ SAO CẦN BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ CHƠI THỂ THAO?

Bạn biết không: trẻ ngồi im chỉ tiêu hao 1,43 kcal/kg/giờ, nhưng nếu đi bộ thì tiêu hao 2,86 kcal/kg/giờ và chạy thì tiêu hao 8,14 kcal/kg/giờ. Ví dụ: trẻ 8 tuổi với cân nặng 30kg thì trong một giờ chơi đá bóng hoặc thể thao mạnh sẽ tiêu hao đến 244,2 kcal (tương đương 1 bữa ăn nhẹ).

Như vậy, nếu trẻ vận động nhiều nhưng không được bổ sung dinh dưỡng, cơ thể sẽ phải huy động năng lượng dự trữ, khiến trẻ không đủ năng lượng để phát triển thể chất. Lâu dần, trẻ sẽ chậm tăng cân, thậm chí là tăng nguy cơ còi cọc, suy dinh dưỡng. Lúc này, việc chơi thể thao và vận động lại gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

banner-1

LỊCH VẬN ĐỘNG CÂN ĐỐI VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ LÀ NỀN TẢNG CHO SỰ KHỎE MẠNH DÀI LÂU

Để giúp trẻ không vận động quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe thì lịch chơi thể thao cần được phân chia hợp lý trong tuần, tuân theo Tháp Vận Động. Vì chơi thể thao là hoạt động mạnh, thuộc nhóm vận động hàng tuần, chỉ nên thực hiện 2-3 lần mỗi tuần mà thôi.

Việc phân chia sẽ giúp trẻ có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục, hạn chế nguy cơ chấn thương và không bị kiệt sức, ảnh hưởng đến các hoạt động học tập, vui chơi khác. Bố mẹ có thể tham khảo thêm về Tháp Vận Động để xây dựng lịch vận động hợp lý cho trẻ tại đây hoặc nếu bạn là giáo viên, hãy tải ngay bài giảng về Tháp Vận Động để giảng dạy cho học sinh tại đây.

Khi đã có lịch vận động, bố mẹ có thể dựa vào đây để bắt đầu xây dựng thực đơn dinh dưỡng theo tuần, bổ sung thêm năng lượng cho trẻ vào những ngày vận động nặng, chơi thể thao. Ví dụ:

  • Trẻ 8 tuổi với cân nặng 30kg sẽ đá bóng 1 tiếng vào ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Mỗi buổi đá bóng, trẻ sẽ tiêu hao 244,2 Kcal.
  • Bố mẹ sẽ cần bổ sung thêm 1 đến 2 bữa ăn phụ vào các ngày thứ 3 và thứ 6 cho trẻ để bù đắp cho phần năng lượng tiêu hao này.
  • Những bữa phụ này nên gọn nhẹ và không quá no để ảnh hưởng đến bữa chính. Ví dụ: hộp (hũ) sữa chua 100gram, 1 quả chuối, 50gram ngũ cốc cùng sữa tươi....
  • Cần lưu ý: không nên cho trẻ ăn trước và sau chơi thể thao 1 tiếng để hạn chế đầy bụng, khó chịu nhé.

Vận động tích cực, ăn đúng ăn đủ chính là nền tảng vững chắc để giúp trẻ phát triển hoàn thiện, vươn xa trong tương lai.

banner-2

 

TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh - Suckhoedoisong.vn