Mẹo Hay Khuyến Khích Trẻ Vào Bếp | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

DUY TRÌ BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, làm quen với các quy tắc trên bàn ăn và thêm thời gian trò chuyện, gắn kết với cả nhà.

MẸO HAY KHUYẾN KHÍCH TRẺ VÀO BẾP

Dinh dưỡng học đường

Cho trẻ vào bếp để cùng thực hiện những món ngon cho gia đình là cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, cũng được xem là cách dạy kỹ năng sống cho trẻ thực tế và đầy thú vị. Vậy làm sao để khuyến khích trẻ vào bếp và duy trì được thói quen tốt này? Những bí quyết sau đây sẽ giúp bố mẹ làm việc đó.

CHUẨN BỊ MỘT KẾ HOẠCH RÕ RÀNG VÀ THÚ VỊ TRƯỚC KHI VÀO BẾP

  • Hỏi ý kiến trẻ: Trước tiên, bố mẹ hãy hỏi ý kiến của trẻ về việc bố mẹ muốn trẻ vào bếp cùng. Việc hỏi ý kiến giúp bố mẹ biết được suy nghĩ của trẻ, đồng thời trẻ cũng cảm thấy mình được tôn trọng.
  • Hãy cho trẻ biết về kế hoạch vào bếp: Khi trẻ đồng ý, phụ huynh cần chuẩn bị một kế hoạch rõ ràng và cho trẻ biết điều này, trẻ sẽ có được hình dung cơ bản về việc mình sẽ làm. Lưu ý nhỏ là bố mẹ hãy cố gắng vạch ra kế hoạch thật thú vị và dễ hiểu nhé.

KHUYẾN KHÍCH TRẺ SÁNG TẠO HƠN KHI VÀO BẾP

  • Khuyến khích sự sáng tạo: Hãy cho trẻ được thỏa sức sáng tạo và “chơi đùa” với các món ăn. Không cần thực hiện theo những công thức sẵn có, bố mẹ có thể cùng con tạo nên các món ăn theo ý thích.
  • Thi nấu ăn: Việc vào bếp sẽ thú vị hơn nếu được diễn ra như một cuộc thi. Ví dụ bố và con thi nhặt rau, mẹ sẽ là ban giám khảo. Ý tưởng này rất hay ho đấy.
Bố mẹ hãy tổ chức những cuộc thi nấu ăn thú vị để trẻ tham gia

CHO TRẺ TRANG TRÍ MÓN ĂN THEO CÁCH RIÊNG MÌNH

  • Khuyến khích trẻ trang trí món ăn theo sở thích: Bố mẹ nên chuẩn bị các loại dụng cụ tạo hình dễ thương cho món ăn và cho trẻ vào bếp tự do trang trí món ăn theo sở thích. Điều này chắc chắn sẽ khiến trẻ hào hứng với bữa ăn hơn.
  • Khen ngợi trẻ: Đừng quên dành cho trẻ những lời khen sau mỗi bước thực hiện hoặc khi trẻ đã trang trí xong nhé.

BÌNH TĨNH VÀ KHÔNG LA MẮNG KHI TRẺ LÀM MỌI THỨ LỘN XỘN

  • Không la mắng: Chắc chắn nhà bếp của bạn sẽ lộn xộn hơn khi có sự xuất hiện của vị “đầu bếp nhí”. Nhưng đừng la mắng, hãy hỗ trợ trẻ tiến hành thực hiện mọi thứ ngăn nắp nhất có thể.
  • Khuyến khích trẻ dọn dẹp: Sau khi trổ tài vào bếp nấu ăn xong, hãy cùng trẻ dọn dẹp lại “bãi chiến trường”. Bố mẹ có thể tổ chức một cuộc thi xem ai dọn nhanh hơn.
  • Cho trẻ rửa phần chén dĩa của mình: Cuối cùng là hãy hướng dẫn và để trẻ tự rửa chén dĩa. trẻ sẽ cảm thấy mình rất quan trọng đấy.
 Luôn khen ngợi sẽ giúp trẻ hào hứng hơn trong việc vào bếp
 

Cho trẻ làm quen với nhà bếp và các loại thực phẩm ngay từ nhỏ sẽ giúp tăng cường khả năng nhận biết và kỹ năng sống cần thiết. Việc khuyến khích trẻ vào bếp ban đầu có thể gặp nhiều khó khăn nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn nhé. Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên nắm kỹ những lưu ý khi cho trẻ vào bếp để đảm bảo an toàn cho con yêu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM