Trẻ Thiếu Máu Do Thiếu Sắt | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU TRẺ THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

Dinh dưỡng học đường

Thiếu máu dinh dưỡng hay thiếu máu do thiếu sắt là hiện tượng thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Các chất dinh dưỡng tham gia vào tạo máu là chất đạm (protein), sắt, acid folic, vitamin B12, B6, vitamin C,... Đây là một thể bệnh thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở nước ta, do cơ thể thiếu chất sắt, là một thành phần quan trọng cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt là một bệnh tiến triển âm thầm nên thường bị bỏ qua. Trẻ gặp phải tình trạng này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất của trẻ. Vì thế việc tìm hiểu nguyên nhân và nhận biết sớm những dấu hiệu trẻ bị thiếu sắt không chỉ giúp bạn sớm tìm ra giải pháp phòng ngừa cho trẻ, mà còn biết cách làm thế nào để bổ sung sắt cho trẻ hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN TRẺ BỊ THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

  • Lượng sắt cung cấp từ ăn uống không đủ nhu cầu hàng ngày: đây là nguyên nhân thường gặp nhất, cơ thể trẻ rất cần được cung cấp lượng sắt cần thiết thông qua chế độ ăn uống ăn uống lành mạnh và đa dạng, nếu không được đáp ứng đủ sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu sắt.
  • Do nhu cầu sắt cao: trẻ em tuổi dậy thì sẽ có nhu cầu sắt cao hơn bình thường để thích ứng với sự thay đổi về sinh lý và phát triển về thể chất, nhất là những bé gái.
  • Do hấp thu kém: trẻ bị bệnh mạn tính ở đường tiêu hóa sẽ khó hấp thu được chất sắt và các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn.
  • Do mất máu mạn tính: trẻ bị nhiễm giun, loét dạ dày tá tràng, polyp ruột.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT

Biểu hiện lâm sàng của thiếu máu thiếu sắt thường rất nghèo nàn, xảy ra từ từ, khó nhận biết. Các em nhỏ nếu bị thiếu máu do thiếu sắt thường xanh xao (rõ nhất ở lòng bàn tay bàn chân, vành tai, niêm mạc họng, kết mạc mắt nhợt nhạt). Trẻ thường chậm chạp, mệt mỏi, kém tập trung, hay buồn ngủ, ít đùa nghịch. Nếu thiếu máu nặng có thể biểu hiện hoa mắt chóng mặt, khó thở khi gắng sức (chạy nhảy, vận động mạnh,...), sút cân, rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ thiếu máu do thiếu sắt - Hình 1

 

HẬU QUẢ CỦA THIẾU MÁU DINH DƯỠNG DO THIẾU SẮT

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm mạnh, dễ mắc bệnh. Hơn nữa, thiếu sắt ở trẻ còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến cơ thể chúng ta dễ mệt mỏi, giảm khả năng tập trung trong học tập và phát triển trí tuệ. Đồng thời, hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng theo, trẻ biếng ăn và kém hấp thu, dẫn đến khả năng vận động và phát triển thể lực bị suy giảm.

Cách dễ dàng và an toàn nhất để bổ sung sắt cho trẻ chính là nguồn thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày. Có rất nhiều loại thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật giàu sắt, hãy cùng tìm hiểu thêm những thực phẩm giúp bổ sung sắt cho trẻ để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí, hình thành thói quen ăn ngon ăn đúng, giúp trẻ phòng ngừa thiếu sắt nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM