Nhu Cầu Năng Lượng Của Trẻ Tiểu Học | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

GIÁO ÁN DINH DƯỠNG

Chuyên đề về dinh dưỡng và lối sống lành mạnh dành cho giáo viên, giúp các bài giảng thêm sinh động, trực quan.

Nhu cầu năng lượng của trẻ tiểu học

Dinh dưỡng học đường

BÀI GIẢNG SẼ GỒM 3 PHẦN GIÚP TRẺ

 • Hiểu được vì sao cơ thể con người cần năng lượng và các chất dinh dưỡng.
 • Biết được nhu cầu năng lượng phụ thuộc vào các yếu tố nào.
 • Biết được nhu cầu năng lượng khuyến nghị cho một học sinh tiểu học

VÌ SAO CƠ THỂ CON NGƯỜI CẦN NĂNG LƯỢNG VÀ CÁC CHẤT DINH DƯỠNG:

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

 

Mọi hoạt động sống của cơ thể chúng ta đều cần phải tiêu tốn năng lượng, như quá trình trao đổi chất của các tế bào; tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng, các hoạt động thể lực (vận động, lao động, thể dục, thể thao…), quá trình tăng trưởng (hệ thống xương, cơ), sự thay cũ đổi mới của các tế bào…. Ngay cả khi ngủ, nhu cầu năng lượng của trẻ vẫn cần cho các hoạt động trao đổi chất, tuần hoàn, hô hấp và duy trì thân nhiệt nhé.

Vậy năng lượng ấy lấy ở đâu ra? Cái ô tô hay xe máy muốn chạy được thì phải lấy năng lượng từ xăng, cái quạt muốn quay được phải lấy năng lượng từ nguồn điện cung cấp cho nó. Con người muốn duy trì các hoạt động sống thì tất nhiên là lấy năng lượng từ thức ăn.

Thức ăn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này khi vào cơ thể, sẽ được cơ thể tiêu hóa, hấp thu để cho ra năng lượng và tổng hợp các chất để xây dựng, tái tạo tế bào; tổng hợp các chất bảo vệ cơ thể, duy trì các hoạt động sống. Vì thế, cơ thể của mỗi chúng ta đều có nhu cầu được cung cấp năng lượng từ các chất dinh dưỡng cơ bản như Chất đạm (protein), Chất béo (lipid), Chất bột đường (glucid), vì thế người ta gọi 3 nhóm chất trên đây là các chất sinh năng lượng. Ngoài ra cơ thể còn nhu cầu về các vitamin, khoáng chất, chất xơ… đó là những chất không sinh năng lượng nhưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

NHU CẦU NĂNG LƯỢNG PHỤ THUỘC VÀO CÁC YẾU TỐ NÀO?

Nhu cầu năng lượng của trẻ, người lớn, người già phụ thuộc vào:

 • Lứa tuổi (trẻ em khác với người lớn, người trẻ khác với người già...);
 • Giới tính (Nam khác với Nữ).
 • Mức độ Hoạt động thể lực (HĐTL), hay còn gọi là loại hình lao động, chia ra thành các mức độ: nhẹ; trung bình; nặng.
 • Tình trạng sinh lý: phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú sẽ có nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng khác với người phụ nữ bình thường; hoặc thiếu niên đang vào tuổi dậy thì sẽ có nhu cầu năng lượng cao hơn.
Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

 

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

 

NHU CẦU NĂNG LƯỢNG CỦA TRẺ TIỂU HỌC (TỪ 6 ĐẾN 11 TUỔI)

Bảng nhu cầu khuyến nghị năng lượng cho trẻ em 6 - 11 tuổi

(Theo "Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam" năm 2016)

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

 

  Đơn vị đo năng lượng là ki-lô-ca-lo (viết tắt là kcal). Thực phẩm có chứa glucid, lipid, protein khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa, sinh tổng hợp ra các chất và năng lượng. Cứ 1 gam protein cung cấp 4 kcal; 1 gam glucid cung cấp 4 kcal; 1 gam lipid cung cấp 9 kcal. Căn cứ vào đây, các nhà khoa học sẽ tính toán được bữa ăn cụ thể của chúng ta có bao nhiêu ki-lô-ca-lo. Các em có thể dựa vào năng lượng mỗi món ăn cung cấp để từ đó tính toán, xây dựng cho mình thực đơn dinh dưỡng, đáp ứng đúng theo nhu cầu năng lượng của mình.

  Năng lượng trong một số món ăn phổ biến:

  Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

   

  Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

   

  Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

   

  TRẮC NGHIỆM KIẾN THỨC

  Bài trắc nghiệm trực tuyến, thao tác đơn giản, có ngay kết quả giúp đánh giá kiến thức vừa học được. Trẻ chỉ cần chọn đáp án đúng nhất cho mỗi câu và hoàn thành bài trắc nghiệm trong thời gian quy định.

  banner-2

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM