Nhu Cầu Nước Của Trẻ Cần Bổ Sung Hàng Ngày | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

Uống đủ nước

Mang đến niềm vui để trẻ làm quen với việc uống đủ lượng nước được khuyến nghị hàng ngày, mà không cần chờ đến khi thật khát.

NHU CẦU NƯỚC CỦA TRẺ CẦN BỔ SUNG HÀNG NGÀY

Dinh dưỡng học đường

Lượng nước trong cơ thể sẽ bị hao hụt trong hoạt động hàng ngày. Vì vậy, nhu cầu nước hàng ngày của trẻ cần phải bù đắp lượng nước hao hụt này. Con người có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng không thể thiếu nước dù chỉ một vài ngày. Nước chiếm 60 – 70% trọng lượng cơ thể. Khi lượng nước mất trên 10%, cơ thể có dấu hiệu mất nước (khát, môi khô, mắt trũng, nhịp tim nhanh,…) và khi nước mất trên 20% sẽ gây hại sức khỏe. Hãy cho trẻ uống nước đủ nhu cầu mỗi ngày để phát triển khỏe mạnh.

NHU CẦU NƯỚC CỦA TRẺ CẦN BÙ LƯỢNG NƯỚC ĐÃ MẤT

  • Nước trong cơ thể bị đào thải qua nước tiểu: Trung bình lượng nước tiểu đào thải khoảng 1 – 2 lít/ ngày, phụ thuộc vào lượng nước cung cấp qua đường ăn uống. Do chức năng thận của trẻ chưa hoàn thiện nên khi dùng khẩu phần ăn quá đặc hoặc quá loãng thì các vi khoáng có thể gây quá tải cho thận.
  • Nước trong cơ thể bị đào thải qua da: Lượng nước mất qua da cũng không ít, trung bình mất khoảng 350 – 700ml/ ngày, hoặc có thể tới 2500ml/ giờ trong điều kiện nóng ẩm. Tỉ lệ mất nước qua da của trẻ cao hơn người lớn, nên về mùa hè hoặc khi trẻ sốt, tiêu chảy thì nhu cầu uống nước cũng tăng cao hơn.
  • Nước bị hao hụt trong quá trình hô hấp: Nước bị mất do quá trình thở (bạn có thể quan sát thấy hơi nước bay ra qua đường thở vào mùa đông). Lượng nước mất qua hô hấp là khoảng 300ml/ ngày. Trong thời tiết khô hanh có thể mất nước nhiều hơn.
  • Nước mất đi do quá trình bài tiết: Hầu hết nước ở quá trình tiêu hóa, bài tiết đều được tái hấp thu, chỉ khoảng 200ml bài tiết qua phân. Khi chúng ta mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn ói sẽ làm tăng mất nước qua phân, nếu bệnh nặng thì sẽ gây mất nước cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cần phải uống bù nước hoặc bổ sung điện giải.
Nhu Cầu Nước Của Trẻ Cần Bổ Sung Hàng Ngày - Hình 1

 

ĐÁP ỨNG CÂN ĐỐI NHU CẦU NƯỚC CỦA TRẺ: KHÔNG NHIỀU KHÔNG ÍT

  • Để bù lại lượng nước đã mất hàng ngày, nhu cầu nước của trẻ tiểu học sẽ vào khoảng 1,5-2 lít nước. Trẻ uống nước không đủ trong thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như hội chứng kém hấp thu và gây rối loạn chuyển hóa. Những biểu hiện khi thiếu nước như: khô miệng, khó nuốt, biếng ăn, ăn không ngon, khó tiêu, nôn trớ, táo bón, tiểu rắt, sỏi tiết niệu,… rất hay gặp.
  • Thừa nước cũng nguy hiểm cho sức khỏe không kém: khi tiêu thụ một lượng nước lớn cùng một lúc có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc nước. Biểu hiện bằng: mệt mỏi, chuột rút, hạ huyết áp, nặng có thể co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

Chính vì vậy, để cơ thể luôn khỏe mạnh cần khuyến khích trẻ có thói quen tốt đó là trẻ uống nước khi không thấy khát, uống nước từ từ và uống nước nhiều lần trong ngày để cơ thể hấp thu nước dễ dàng hơn, tránh tình trạng ngộ độc nước do tiêu thụ một lượng nước lớn trong cùng một lúc. Nhu cầu nước của trẻ em, người lớn tuổi, người già, người lao động vất vả là khác nhau. Xem ngay gợi ý cách hình thành thói quen uống đủ nước mỗi ngày nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM