Điều Cần Biết Khi Cho Trẻ Học Bơi Lội | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

Vận động tíCh CỰC

Giúp trẻ thích thú với việc vận động mỗi ngày để thêm vui khỏe, nhanh nhẹn, hoạt bát và sáng tạo hơn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ HỌC BƠI LỘI

Dinh dưỡng học đường

Bơi lội được đánh giá là một hình thức vận động cơ thể tốt nhất. Khi tập luyện, có thể tác động đến hầu hết các cơ mà lại không phải chịu đựng bất kỳ tác động gây tổn hại nào đến khớp. Ngoài ra, bơi lội thường được các vận động viên bổ sung vào chương trình tập luyện để giữ sức bền và giữ dáng khi hồi phục chấn thương,... mà còn là kĩ năng sống cần thiết giúp trẻ tránh bị đuối nước và an toàn hơn khi ở trong môi trường nước. Tuy nhiên, để trẻ học bơi được hiệu quả, bố mẹ nên tham khảo những thông tin cơ bản sau trước khi cho trẻ học bơi nhé!

KHI NÀO NÊN CHO TRẺ HỌC BƠI

  • Độ tuổi cho trẻ học bơi là trên 5 tuổi: theo kinh nghiệm của các huấn luyện viên bơi lội, độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tập bơi là trên 5 tuổi vì khi ấy trẻ đã có khả năng nhận thức và có thể tiếp thu được các bài tập, thực hiện nghiêm túc các động tác, bài tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc người lớn.
  • Không nên cho trẻ học bơi quá sớm: nếu học bơi quá sớm trong trường hợp trẻ chưa sẵn sàng, bạn có thể gặp nhiều phản ứng ngược của trẻ, ví dụ như trẻ dễ có tâm lý sợ nước, gây ám ảnh sâu sắc ở trẻ khiến cho việc dạy bơi diễn ra khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.
  • Không vội vàng ép trẻ thực hiện các bài tập bơi: đối với trẻ có tính nhút nhát hoặc sợ nước thì đòi hỏi người lớn phải kiên nhẫn hơn. Bố mẹ và huấn luyện viên cần dành cho trẻ nhiều thời gian để khuyến khích, động viên trẻ hòa nhập với việc học bơi, không nên ép trẻ thực hiện các bài tập như trong sách giáo khoa ngay trong một sớm một chiều.

CHO TRẺ HỌC BƠI Ở ĐÂU HIỆU QUẢ

Những điều cần biết khi cho trẻ học bơi lội - Hình 1

 

Với những bạn ở thành phố thì mùa hè là dịp trẻ được gia đình thưởng cho những ngày nghỉ thú vị bên bờ biển trong xanh. Nhiều bố mẹ sẽ tranh thủ những ngày này để dạy trẻ tập bơi vì cho rằng trẻ sẽ biết bơi nhanh hơn, do nước mặn ở biển giúp trẻ dễ nổi hơn. Tuy nhiên, chúng ta không thể lường trước được mức độ lớn nhỏ của sóng biển. Nếu sóng khá mạnh sẽ khiến cho cả trẻ và người lớn khó di chuyển, cùng với nước muối mặn làm cản trở tầm nhìn, khiến trẻ khó quan sát. Hơn nữa, do tính chất du lịch là chính nên thời gian ở biển thường ngắn ngày, không có huấn luyện viên để hướng dẫn bài bản và xử lý các tình huống, dẫn đến sự cố có thể xảy ra. Vì vậy, bạn nên:

  • Cho trẻ học bơi ở bể bơi có huấn luyện viên: để trẻ được hướng dẫn đúng phương pháp, kỹ thuật để giúp dễ dàng tiếp thu và đảm bảo an toàn cho trẻ.
  • Cho trẻ học bơi với sự giám sát của người lớn: với những bạn không phải ở thành phố thì khi học bơi cần có sự hướng dẫn của người lớn bên cạnh, đặc biệt nên chọn những nơi nước không quá sâu để hướng dẫn trẻ tập bơi.

Bơi lội là môn thể thao không khó thực hành, đồng thời là một hoạt động đem đến nhiều niềm vui, sự hứng thú và quan trọng nhất là giúp trẻ vận động tích cực, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho trẻ trước khi bơi và trong khi bơi, bạn hãy tham khảo và tuân thủ những quy tắc an toàn cho trẻ ở bài viết những lưu ý khi cho trẻ đi bơi nữa nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM