PHƯƠNG PHÁP NẤU ĂN NGON KHÔNG DÙNG NHIỆT
Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

PHƯƠNG PHÁP NẤU ĂN NGON KHÔNG DÙNG NHIỆT

Dinh dưỡng học đường

Để thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thay đổi hương vị, đảm bảo an toàn khi ăn và giá trị dinh dưỡng, thì thực phẩm cần phải được chế biến. Hiện nay có nhiều cách chế biến để tạo nên nhiều món ăn khác nhau, một trong số đó là phương pháp chế biến thực phẩm không dùng nhiệt. 

TRỘN RAU CỦ QUẢ VỚI DẦU GIẤM 

banner 1

Là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính (thường là mùi hăng) và ngấm các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng, thường áp dụng cho các món nộm (gỏi) hoặc xà lách trộn. 

  • Quy trình thực hiện: Làm sạch, sơ chế thực phẩm, cắt thái tùy theo sở thích. Trộn thực phẩm đã sơ chế với dầu ăn (loại dầu dùng cho món trộn, xà lách) + giấm + đường + muối + gia vị mặn (muối/ bột canh/ mắm) + tiêu/ ớt (nếu không ăn được cay thì không cho tiêu/ ớt). Lưu ý nên trộn dầu giấm trước khi ăn khoảng 5 – 10 phút để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.  
  • Yêu cầu thành phẩm: Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát. Vị món trộn phải vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn ngọt, béo, thơm mùi gia vị và không còn mùi hăng ban đầu.

TRỘN HỖN HỢP 

banner 2

Là cách trộn các thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích. Món này thường được dùng vào đầu bữa ăn. 

  • Quy trình thực hiện: Thực phẩm thực vật phải được làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm với muối có độ mặn 25% hoặc ướp muối, sau đó rửa lại cho hết vị mặn, vắt ráo. Thực phẩm động vật nên được chế biến chín mềm, cắt thái phù hợp. Sau khi sơ chế, trộn chung nguyên liệu thực vật + động vật + gia vị.  
  • Yêu cầu thành phẩm: Thành phẩm phải giòn, ráo nước, vị vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Màu sắc của thực phẩm động vật và thực vật trông đẹp mắt, hấp dẫn.

MUỐI CHUA 

banner 3

Là làm thực phẩm thực vật lên men vi sinh trong thời gian cần thiết, tạo thành món ăn có vị khác hẳn vị ban đầu của thực phẩm. Muối chua bao gồm 2 phương pháp nhỏ là muối xổi và muối nén. Muối xổi là cách làm cho thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian ngắn bằng cách ngâm thực phẩm trong dung dịch muối (có độ mặn 20 – 25%) đun sôi để nguội, và có thể cho thêm một ít đường. Còn muối nén là cách làm cho thực phẩm lên men vi sinh trong thời gian dài. Muối được rải đều xen kẽ với thực phẩm và nén chặt (lượng muối chiếm 2,5% - 3% lượng thực phẩm). 

  • Quy trình thực hiện món muối chua: Làm sạch thực phẩm, để ráo nước. Ngâm thực phẩm trong dung dịch nước muối (muối xổi) hoặc ướp muối (muối nén) và có thể cho thêm đường. Nén chặt thực phẩm. Món muối chua dùng làm món ăn kèm, để kích thích ngon miệng và tạo hương vị đặc trưng. 
  • Yêu cầu thành phẩm món muối chua: Thực phẩm giòn và phải có mùi thơm đặc biệt của thực phẩm lên men. Vị chua dịu, vừa ăn, có màu sắc hấp dẫn.

Ngoài những phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt đã liệt kê phía trên, thì còn những cách nấu ăn có dùng nhiệt như luộc, hấp, chiên xào...  bạn có thể xem thêm những thông tin bổ ích tại đây để tiếp tục hướng dẫn cho trẻ nhé!

Sau khi trẻ đã biết được những kiến thức cơ bản về cách nấu ăn rồi, bạn có thể dạy trẻ và cùng trẻ thực hành vào bếp bằng các công thức siêu dễ ở đây, giúp trẻ càng thêm tự tin và yêu thích nấu ăn hơn, để trẻ biết cách tự xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lí.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM