Tập Thói Quen Ăn Uống Đủ Chất Xơ | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

TẬP CHO TRẺ THÓI QUEN ĂN UỐNG ĐỦ CHẤT XƠ

Dinh dưỡng học đường

Hoa quả, rau củ là những thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do vấn đề mùi vị, nhiều trẻ không thích ăn rau củ. Thay vì cố ép trẻ ăn dễ dẫn đến tâm lí khó chịu và chống đối ở trẻ, thì những mẹo hay dưới đây chắc chắn sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống đủ chất xơ, đủ rau củ, hoa quả mỗi ngày đấy!

LỢI ÍCH CỦA THÓI QUEN ĂN UỐNG ĐỦ CHẤT XƠ

Chất xơ có trong hoa quả và rau củ sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hấp thu, giúp trẻ phòng ngừa táo bón. Đây cũng là nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng giúp trẻ phát triển não bộ, thị lực và các cơ quan bên trong cơ thể.

Theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng, trẻ cần bổ sung 1,5 - 2,5 đơn vị ăn hoa quả chín mỗi ngày và 2 - 3 đơn vị ăn rau củ, quả chín. Chế độ ăn bổ sung nhiều loại rau củ quả phong phú sẽ mang lại cho trẻ nguồn dinh dưỡng cân đối, giúp trẻ tăng cường đề kháng và phòng tránh được nhiều loại bệnh.

Tập cho trẻ thói quen ăn uống đủ chất xơ - Hình 1

MẸO HAY GIÚP TRẺ HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĂN UỐNG ĐỦ CHẤT XƠ

  • Để sẵn hoa quả trên bàn hoặc nơi trẻ dễ nhìn thấy như một lời nhắc nhở, như thế trẻ sẽ tự giác và nhớ việc ăn thêm nữa. Với những loại quả cần gọt vỏ hoặc cần cắt ra, bạn hãy cắt sẵn thành từng miếng để trẻ cảm thấy thuận tiện ăn hơn nhé.
  • Chế biến hoa quả thành các món ăn ngon miệng hoặc đồ uống thơm ngon nhiều màu sắc, ví dụ như hoa quả trộn, nước ép, sinh tố,... Điều đó sẽ kích thích cảm giác thèm ăn cho trẻ giúp trẻ ăn nhiều hoa quả, hơn nữa với hương vị ngon ngọt và đa dạng cách chế biến như thế, trẻ sẽ khó lòng chối từ. Bạn cũng có thể kết hợp cả rau củ và hoa quả để làm nên những món nước ép, sinh tố, vừa ngon vừa bổ dưỡng cho trẻ.
  • Chuẩn bị hoa quả cắt miếng hoặc sản phẩm đóng hộp cho trẻ mang theo đến trường, trẻ sẽ thuận tiện ăn vào giờ giải lao, bạn cũng không cần lo lắng về việc bổ sung vitamin cho trẻ đáp ứng đủ dinh dưỡng khi trẻ ở trường nữa.
  • Với rau củ, hãy thử bắt đầu bằng những loại rau củ trẻ thích ăn, sau đó bạn hãy khuyến khích trẻ thử thêm nhiều loại rau, củ khác nhau có mùi vị tương đồng. Ví dụ: trẻ thích ăn bí, hãy thử khuyến khích trẻ ăn bầu và từ từ mở rộng nhóm rau củ trong thực đơn của trẻ.

Hãy tham khảo thêm những “bí quyết” ăn ngon ăn đúng để giúp trẻ có một chế độ dinh dưỡng đủ chất, cân đối, lành mạnh và tập thói quen tốt ăn ngon ăn đúng mỗi ngày nhé!