Thực Phẩm Dinh Dưỡng Giàu Chất Béo
Dinh dưỡng học đường

Ăn ngon ăn đúng

Khuyến khích trẻ ăn uống cân bằng, đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để bổ sung đủ dinh dưỡng mỗi ngày.

THỰC PHẨM DINH DƯỠNG GIÀU CHẤT BÉO

Dinh dưỡng học đường

Thiếu chất béo sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ. Cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của chất béo với sức khỏe của trẻ và các thực phẩm giàu chất béo qua bài viết sau nhé.

VAI TRÒ CỦA CHẤT BÉO (LIPIT)

Banner
  • Là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Cứ 1gam lipit cho 9kcal (cung cấp năng lượng gấp 2 lần so với chất đạm và chất bột đường).
  • Là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu mỡ (Vitamin A, D, E, K) giúp cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này.
  • Là thành phần cần thiết của màng tế bào, đặc biệt là tế bào não.
  • Góp phần làm cho món ăn ngon, hấp dẫn hơn như câu nói “đẹp vàng son, ngon mật mỡ”.

THỰC PHẨM THÔNG DỤNG GIÀU CHẤT BÉO

  • Chất béo nguồn gốc động vật: tùy theo loại động vật, hoặc tùy theo vị trí miếng thịt mà có nhiều hoặc ít chất béo. Thịt gà, thỏ, bò,... là các loại thịt ít chất béo; thịt lợn, vịt,… thì nhiều chất béo hơn. Bơ động vật thường được làm từ sữa bò, nhưng bơ cũng có thể được làm từ sữa của các loài động vật có vú khác như cừu, dê, trâu,... Trong bơ chứa 80% là chất béo, 1% là chất đạm, 16-20% là nước với một lượng nhỏ chất bột đường và chất khoáng. Còn các loại mỡ thường là mỡ của các loại gia súc (loại động vật có 4 chân như lợn, bò, dê, trâu,...), gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng,…), mỡ của các loại cá.
  • Chất béo nguồn gốc thực vật: là các loại dầu thực vật, có trong lạc (dầu lạc), vừng (dầu vừng), hạt hướng dương (dầu hướng dương), đậu tương (dầu đậu nành), dừa, quả cọ (dầu cọ), quả oliu (dầu oliu), bơ nguồn gốc thực vật,… và các loại quả hạch như óc chó, hạt điều, hạt mắc ca,… Giá trị dinh dưỡng chính và ưu điểm của chất béo thực vật là chứa nhiều axit béo không no giúp xây dựng màng myeelin của tế bào thần kinh, tế bào não cho trẻ.

THỨC ĂN THÔNG DỤNG GIÀU CHẤT BÉO

Thức ăn thông dụng giàu chất béo chủ yếu là mỡ động vật, trứng, sữa và các loại hạt có dầu. Lưu ý không nên cho trẻ dùng các thức ăn rán, quay bán sẵn (quẩy, bánh rán, gà quay,…) khi thấy chảo dầu, mỡ dùng cho việc chế biến không còn trong, đã được sử dụng nhiều lần và có màu đen cháy. Điều này không tốt cho sức khoẻ của trẻ và có thể gây ung thư nếu trẻ thường xuyên ăn các loại thức ăn này. Cần ăn phối hợp cả chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn hàng ngày để tạo sự cân đối về dinh dưỡng. Trẻ em cần ăn mỡ động vật và dầu thực vật (ĐV : TV) theo tỉ lệ là 70% : 30%.

Banner

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM