Trọng Khôi Vào Bếp Làm Món Cơm Lam | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

Cuộc thi

Cuộc thi "Em cùng mẹ vào bếp" mang đến trải nghiệm thú vị qua việc trở thành "trợ thủ" đắc lực của mẹ trong gian bếp, từ đó các em học nhiều kiến thức hay hình thành thói quen ăn ngon, ăn đúng.

TRỌNG KHÔI VÀO BẾP CÙNG MẸ LÀM MÓN CƠM LAM ỐNG TRE

Dinh dưỡng học đường

TRỌNG KHÔI CÙNG MẸ LÀM MÓN CƠM LAM ỐNG TRE

Món ăn gắn liền với tuổi thơ cùng những bữa cơm gia đình ấm cúng, tràn ngập tình yêu thương được Trọng Khôi khéo léo cùng mẹ vào bếp chế biến, gợi lại dư vị của núi rừng Tây Bắc.

Cơm lam ống tre đầy dinh dưỡng

 

Cơm lam là món đặc sản của núi rừng Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Những hạt gạo nếp nương được lựa chọn kỹ càng, to, mẩy, trắng và có mùi thơm, dưới bàn tay khéo léo của Trọng Khôi và mẹ

Những hạt gạo nếp nương được lựa chọn kỹ lưỡng

 

CÁCH LÀM MÓN CƠM ỐNG TRE SIÊU DỄ

Với những nguyên liệu hết sức quen thuộc, gần gũi gồm có: Gạo nếp, Lá màu, Lá dứa (lá nếp), Ống tre (chọn phần bánh tẻ). Trọng Khôi và mẹ đã vào bếp và tạo nên món ăn giản dị nhưng không kém phần đặc trưng của người dân miền núi.

Những nguyên liệu hết sức quen thuộc  ở nhà bếp

 

Để làm món cơm này, những ống tre, nứa được chọn phải tươi; không bị non quá hay già quá. Sau đó, dựa vào các đốt tre, chặt ra thành từng khúc, chia ra mỗi đốt là một ống cơm lam.

Tiếp theo là bước chọn gạo nếp. Bước này sẽ rất quan trọng, vì độ dẻo, thơm ngon của cơm thành phẩm sẽ phụ thuộc rất lớn vào loại gạo nếp được chọn. Để có một ống cơm thật ngon, cần chọn những loại gạo nương mới gặt; hạt phải to và mẩy, trắng, và có mùi thơm.

Lựa chọn nếp là một phần quan trọng

 

Điểm đặc biệt trong việc chế biến cơm lam là việc nướng ống cơm lam.Trong quá trình nướng, cần thường xuyên xoay tròn các ống tre để cơm được chín đều và các ống nứa có thể bị cháy đen quá sẽ dễ khét, không ngon. Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.

Thành phẩm Món cơm lam Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với những thớ thịt gác bếp dai, ngọt vô cùng ngon miệng. Chúng ta cũng có thể ăn món cơm lam với các món như gà nướng hay muối vừng cũng đều vô cùng hấp dẫn và ngon miệng không kém đấy! Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng của cơm lam khá cao, có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta học tập và vui chơi thỏa thích nhé.

Món cơm lam với hàm lượng dinh dưỡng khá cao

 

Trọng Khôi cùng món cơm lam

 

Vòng Trải nghiệm cuộc thi Em cùng mẹ vào bếp mùa 2 đang diễn ra đến hết ngày 29/12/2022. Quý phụ huynh và các bạn nhỏ hãy tiếp tục bình chọn cho thí sinh mình yêu thích nhé.

Để biết thông tin chi tiết về chương trình cũng như cập nhật các tin tức mới nhất, mời truy cập: Cuộc Thi Em Cùng Mẹ Vào Bếp hoặc Facebook Em cùng Mẹ Vào Bếp nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM