Vai Trò Của Muối I-Ốt Với Sức Khỏe | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

GIÁO ÁN DINH DƯỠNG

Chuyên đề về dinh dưỡng và lối sống lành mạnh dành cho giáo viên, giúp các bài giảng thêm sinh động, trực quan.

VAI TRÒ CỦA MUỐI I-ỐT VỚI SỨC KHỎE CỦA TRẺ

Dinh dưỡng học đường

BÀI GIẢNG SẼ GỒM 4 PHẦN GIÚP CÁC EM HIỂU ĐƯỢC:

 • Vai trò của i-ốt với sức khỏe.
 • Hậu quả khi bị thiếu i-ốt.
 • Phòng ngừa thiếu i-ốt.
 • Cách sử dụng muối i-ốt trong gia đình sao cho hợp lý và đúng cách.

VAI TRÒ CỦA MUỐI I-ỐT VỚI SỨC KHỎE

I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nó có vai trò quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp hóc môn tuyến giáp giúp duy trì thân nhiệt; I-ốt còn có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương; quá trình biệt hóa, phát triển của não và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Sử dụng muối trộn i-ốt (hoặc các loại gia vị mặn khác có trộn i-ốt, như bột canh i-ốt…) trong khi chế biến các món ăn hàng ngày là cách bổ sung i-ốt hiệu quả đang được sử dụng hiện nay.

HẬU QUẢ KHI BỊ THIẾU I-ỐT

Khi cơ thể bị thiếu i-ốt, tuyến giáp sẽ làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng, vì thế tuyến giáp mới bị to lên, gây ra bướu cổ. Kích thước của bướu càng to thì có thể chèn ép đường thở và đường ăn uống, gây ra các vấn đề ảnh hưởng cho sức khỏe.

Trẻ thiếu i-ốt sẽ dễ bị bướu cổ, chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng, mệt mỏi, giảm khả năng lao động, khó đạt được kết quả tốt trong học tập. Trong một số trường hợp nặng, trẻ có thể bị đần độn, liệt cứng 2 chân.

BANNER 1

PHÒNG NGỪA THIẾU I-ỐT

Các rối loạn do thiếu i-ốt có thể phòng ngừa được bằng cách:

 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu i-ốt như hải sản, tảo. Những thức ăn từ biển (cá, hải sản, các loại rong, tảo biển,...) là nguồn thức ăn giàu i-ốt, tốt cho sức khỏe. Nếu ăn cá biển 1-2 bữa/ tuần sẽ cung cấp đủ lượng i-ốt hàng ngày là 150mcg.
  BANNER 2
 • Bổ sung một lượng i-ốt rất nhỏ vào bữa ăn hàng ngày: đó là muối hoặc bột canh có bổ sung i-ốt. Nên sử dụng muối i-ốt hoặc bột canh có trộn i-ốt cho các món ngon cho bé thay vì các loại muối ăn thông thường khác trong chế biến thức ăn. Hiện nay ở nước ta, chính phủ đã quy định các loại muối ăn đều được tăng cường bổ sung i-ốt.

CÁCH SỬ DỤNG MUỐI I-ỐT TRONG GIA ĐÌNH

 • Muối i-ốt được sử dụng như muối thông thường, do đó muối i-ốt được khuyến cáo sử dụng thay cho muối thông thường đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình.
 • Cần bảo quản muối i-ốt nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản trong lọ kín có nắp đậy hoặc túi nilon. Mỗi lần dùng hết thì rửa lọ sạch, phơi khô lọ xong lại dùng lọ để đựng tiếp đợt khác, hoặc buộc kín túi sau mỗi lần sử dụng.
 • Không rang muối i-ốt hoặc để muối i-ốt ở gần bếp lửa.
 • Muối i-ốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hương vị của muối i-ốt hoàn toàn như muối thường. Lượng i-ốt được trộn vào muối an toàn cho cả người không thiếu i-ốt.
 • Cần chú ý sử dụng muối i-ốt hoặc bột canh có bổ sung i-ốt ở mức độ an toàn theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng (mức tiêu thụ muối không quá 4 gam/ ngày cho trẻ độ tuổi 6 - 11 tuổi); Không ăn mặn để phòng ngừa các bệnh về huyết áp, tim mạch, thận.

TRẮC NGHIỆM KIẾN THỨC

Bài trắc nghiệm trực tuyến, thao tác đơn giản, có ngay kết quả giúp đánh giá kiến thức vừa học được. Trẻ chỉ cần chọn đáp án đúng nhất cho mỗi câu và hoàn thành bài trắc nghiệm trong thời gian quy định.

banner-2

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM