Uống đủ nước

Mang đến niềm vui để trẻ làm quen với việc uống đủ lượng nước được khuyến nghị hàng ngày, mà không cần chờ đến khi thật khát.

VAI TRÒ CỦA NƯỚC SẠCH VỚI SỨC KHỎE CỦA TRẺ

Thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và người thân xung quanh. Vì vậy, bạn cần dạy trẻ hiểu được vai trò của nước trong cuộc sống, từ đó biết cách trân trọng và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

VAI TRÒ CỦA NƯỚC SẠCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ SỰ SỐNG

Không chỉ có ích trong việc uống nước để giải khát, nước sạch còn có vai trò quan trọng trong mọi sinh hoạt hàng ngày, từ vệ sinh cá nhân, tắm rửa, giặt giũ đến nấu nướng. Nước còn chiếm gần 75% tổng trọng lượng cơ thể, thiếu nước cơ thể sẽ không thể chuyển hóa các chất, làm tích tụ chất gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nước sạch còn mang theo muối khoáng cùng những chất vi lượng cần thiết giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể. Khi bị nhiễm bẩn, nước sẽ trở thành mối nguy hại với sức khỏe và sự sống của con người.

CÁC TÁC NHÂN GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC SẠCH

  • Do yếu tố tự nhiên: nước bị nhiễm bẩn một phần do mưa, tuyết tan và lũ lụt. Các yếu tố này làm khuấy động chất bẩn trong hệ thống cống rãnh, đem theo cả chất thải có hại từ nơi đổ rác, gây ô nhiễm nguồn nước sạch, ảnh hưởng đến vai trò của nước đối với sự sống.
  • Do rác thải sinh hoạt: sự gia tăng dân số là nguyên nhân khiến rác thải sinh hoạt tăng, gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Do hóa chất, thuốc trừ sâu: các loại thuốc trừ sâu và phân bón từ ruộng lúa, vườn cây, rau chứa các hóa chất có khả năng gây nhiễm bẩn nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt.
  • Do đô thị hóa, công nghiệp hóa: tốc độ đô thị hóa hiện nay khiến công nghiệp hóa càng phát triển. Lượng rác thải từ hoạt động công nghiệp nhiều hơn, khi chưa được xử lý triệt để lại thải ra môi trường làm ảnh hưởng chất lượng nước.

DẠY TRẺ BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC SẠCH MỖI NGÀY

Vai trò của nước sạch với sức khỏe của trẻ - Hình 1

 

  • Không dùng nước một cách lãng phí: khi đánh răng, rửa chén, trẻ không nên xả nước liên tục mà cần dùng ly để súc miệng, hoặc hứng nước ra thau để rửa chén, giặt đồ.
  • Vệ sinh môi trường: nhận thức được vai trò của nước mang lại, hãy dạy trẻ không được vứt rác bừa bãi và không thải trực tiếp ra nguồn nước sạch. Cần bỏ rác hữu cơ vào những thùng chứa rác có nắp đậy kín và đủ sức chứa tại nhà, khu tập thể hoặc nơi công cộng nhằm tránh gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Sử dụng nước hợp lý: ngoài việc uống đủ nước, nên cho trẻ uống nước sạch từ công ty cấp nước cho việc ăn uống và sinh hoạt vệ sinh cá nhân. Dạy trẻ rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và vệ sinh thân thể để góp phần phòng chống ô nhiễm nguồn nước.

Sau khi hiểu được vai trò của nước sạch với đời sống, hãy khuyến khích trẻ duy trì thói quen tốt uống đủ nước mỗi ngày qua bài viết giúp trẻ uống đủ nước mỗi ngày. Đừng quên xem thêm bài viết uống nước đun sôi để nguội sao cho an toàn để giúp cho trẻ uống nước đun sôi để nguội đúng cách, tránh biến nước đun sôi để nguội thành nước tái bẩn, bạn nhé!

QUAY LẠI

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM