Vai Trò Của Nước Sạch Với Sức Khỏe | Dinh Dưỡng Học Đường
Dinh dưỡng học đường

Uống đủ nước

Mang đến niềm vui để trẻ làm quen với việc uống đủ lượng nước được khuyến nghị hàng ngày, mà không cần chờ đến khi thật khát.

VAI TRÒ CỦA NƯỚC SẠCH VỚI SỨC KHỎE CỦA TRẺ

Dinh dưỡng học đường

Thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, các em cần hiểu được vai trò của nước trong cuộc sống, từ đó biết cách trân trọng và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

VAI TRÒ CỦA NƯỚC SẠCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ SỰ SỐNG

Không chỉ có ích trong mọi sinh hoạt hàng ngày, từ vệ sinh cá nhân, tắm rửa, giặt giũ đến nấu nướng, nước còn là thành phần quan trọng đối với cơ thể. Trong cơ thể người, nước chiếm 2/3 trọng lượng, ví dụ 1 người nặng 60kg, thì có tới 40kg nước. Thiếu nước cơ thể sẽ không thể chuyển hóa các chất, làm tích tụ chất gây hại cho sức khỏe. Trong cơ thể người, nước thực hiện 4 vai trò chính: dung môi của các phản ứng hóa học, chất phản ứng, chất bôi trơn và điều hòa nhiệt độ. Khi bị nhiễm bẩn, nước sẽ trở thành mối nguy hại với sức khỏe và sự sống của con người.

CÁC TÁC NHÂN GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC SẠCH

  • Do yếu tố tự nhiên: nước bị nhiễm bẩn một phần do mưa, tuyết tan và lũ lụt. Các yếu tố này làm khuấy động chất bẩn trong hệ thống cống rãnh, đem theo cả chất thải có hại từ nơi đổ rác, gây ô nhiễm nguồn nước sạch, ảnh hưởng đến vai trò của nước đối với sự sống.
  • Do rác thải sinh hoạt: sự gia tăng dân số là nguyên nhân khiến rác thải sinh hoạt tăng, gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Do hóa chất, thuốc trừ sâu: các loại thuốc trừ sâu và phân bón từ ruộng lúa, vườn cây, rau chứa các hóa chất có khả năng gây nhiễm bẩn nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt.
  • Do đô thị hóa, công nghiệp hóa: tốc độ đô thị hóa hiện nay khiến công nghiệp hóa càng phát triển. Lượng rác thải từ hoạt động công nghiệp nhiều hơn, khi chưa được xử lý triệt để lại thải ra môi trường làm ảnh hưởng chất lượng nước.

DẠY TRẺ BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC SẠCH MỖI NGÀY

Vai trò của nước sạch với sức khỏe của trẻ - Hình 1

 

  • Không dùng nước một cách lãng phí: chỉ mở vòi nước khi cần sử dụng và chỉ mở mạnh vừa đủ dùng, phải khóa vòi nước cẩn thận sau khi sử dụng. Khi rửa tay, rửa mặt, đánh răng …nên hứng sẵn trong thau, ca, tránh để vòi chảy tự do. Khi rửa thức ăn, rửa bát đĩa và các vật dụng khác nên hứng nước vào chậu hoặc bồn labo vừa đủ dùng, nhằm tiết kiệm nguồn nước sử dụng đồng thời có thể giữ lại phần nước dư sau cùng dùng cho các mục đích khác.
  • Vệ sinh môi trường: các bạn không được vứt rác bừa bãi nhất là ra ao, hồ, sông, suối, nên thu gom và phân loại rác thải. Không nên rửa rau, vo gạo, tắm giặt trong ao, hồ. Thường xuyên vệ sinh nhà ở, vệ sinh chuồng trại, khu dân cư, thu gom và xử lý phân, nước tiểu, diệt ruồi, muỗi, gián, chuột ở nhà cũng như nơi công cộng. Các bạn học sinh ở vùng lũ lụt cần nhắc nhở bố mẹ/ người thân sau khi nước rút, phải nhanh chóng khử trùng nguồn nước bằng Cloramin, phèn chua, để phòng dịch bệnh. Không được đập phá đường ống dẫn nước tránh các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào nước sinh hoạt.
  • Sử dụng nước hợp lý: tùy theo mục đích sử dụng để lựa chọn nguồn nước. Sử dụng nước cho ăn uống, sinh hoạt vệ sinh cá nhân, nên sử dụng nước sạch từ công ty cấp nước, nước giếng hoặc nước sông đã qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép. Sử dụng để tưới cây, vệ sinh chuồng trại nên tận dụng nước giếng, nước sông rạch hoặc nước thải đã được xử lý.

Sau khi hiểu được vai trò của nước sạch với đời sống, hãy khuyến khích trẻ duy trì thói quen tốt uống đủ nước mỗi ngày qua bài viết giúp trẻ uống đủ nước mỗi ngày. Đừng quên xem thêm bài viết uống nước đun sôi để nguội sao cho an toàn để giúp cho trẻ uống nước đun sôi để nguội đúng cách, tránh biến nước đun sôi để nguội thành nước tái bẩn, bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM